Bánh hỏi lòng heo mà món ăn siêu độc đáo mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Phú Yên mà thôi. Đảm bảo sau khi ăn xong dù ăn bánh hỏi ở đâu bạn cũng sẽ nhớ ngay đến hương vị đất Nẫu cho mà xem.

Bánh hỏi lòng heo thì chắc chắn hai nguyên liệu cần phải có là lòng heo và bánh hỏi. Nghe thì thấy khá đơn giản và bình thường nhưng chỉ khi thưởng thức món ăn này rồi thì bạn mới thấy hương vị của món này “không đùa được đâu”.

Bánh hỏi lòng heo là món ăn vô cùng hấp dẫn Phú Yên

Bởi dĩa bánh hỏi lòng heo đầy đủ không thể thiếu bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng, rau sống và nước mắm chấm. Mỗi một nguyên liệu lại đòi hỏi những công đoạn chế biến khác nhau khá phức tạp. Để làm bánh hỏi thì phải dùng bột gạo phải được chọn từ loại gạo đãi sạch để có màu trắng sữa đẹp mắt. Gạo sau khi xay được trộn với nước quấy trong chảo nóng cho đến khi khối bột gạo đặc lại. Tiếp đó đem đổ khối bột đã chín vào một khuôn nén để những sợi bánh chảy ra và hứng trên một chiếc rế tre chuyển động nhịp nhàng để sợi bánh thành dây. Cuối cùng là hấp bánh lại được cắt thành miếng là xong. Khi đưa bánh ra, người ta thường quết thêm một lớp mỡ hành để bánh hỏi trông bóng bẩy và đẹp mắt hơn.

Những công đoạn làm bánh hỏi cũng khá phức tạp

Lòng heo để ăn cùng bánh hỏi là lòng nóng hổi được làm trong ngày. Đặc biệt lòng ngon nhất vào buổi sớm sau khi heo mới được giết ra lò, bởi thế người Phú Yên thường chuộng ăn bánh hỏi lòng heo nhất vào buổi sáng. Người Tuy Hòa thường thưởng thức bánh hỏi lòng heo bằng cách dùng bánh tráng mềm cuốn với lòng, một chút bánh hỏi, rau sống, cuộn lại và chấm cùng nước mắm đặc trưng là ngon nhất.

Cuốn miếng bánh hỏi, miếng hồi heo ăn cùng rau sống vừa tươi mát lại đậm đà

Đi cùng bánh hỏi lòng heo là tấm bánh đa giòn rụm. Người Phú Yên còn thích trộn tất cả các nguyên liệu lại trong bát cùng chút nước chấm và bánh đa giòn giòn, cũng rất ngon và lạ miệng.

Bánh hỏi ăn với bánh đa, nghe thì thật lạ nhưng ngon vô cùng

Đặc biệt, món bánh hỏi lòng heo Phú Yên thường được phục vụ kèm 1 tô cháo lòng nóng hổi. Vị ngọt của lòng hòa quyện trong bát cháo thơm lừng ăn kèm với chút lòng, rau thơm giúp bữa sáng được trọn vẹn và đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Tô cháo nóng hổi ấm bụng buổi sáng

Một điều thú vị là bánh hỏi của Phú Yên sẽ ăn cùng nước mắm cay còn bánh hỏi Bình Thuận sẽ ăn cùng mắm nêm. Tuy nhiên nước mắm cay mới thực sự là mảnh ghép hoàn chỉnh khi ăn cùng lòng heo, cháo nóng và cả bánh đa. Bánh hỏi lòng heo món ăn đặc biệt thường xuất hiện trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa và là một nét văn hóa ẩm thực của Phú Yên.

Bánh hỏi lòng heo còn được phục vụ trong cả các tiệc cưới, lễ tết của người Phú Yên

Bánh hỏi lòng heo là món ăn tuy bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn. Nếu có dịp đến tham quan Phú Yên bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!

Theo Thủy Mon

Nguồn: https://travelmag.vn/ve-tuy-hoa-an-banh-hoi-long-heo-tuy-la-ma-ngon-d12410.html