Giò Me Nghệ An không phải bởi có quả me trong nguyên liệu làm giò mà vì “Me” thực ra là con bê ngôn từ địa phương thường gọi. Được làm từ nguyên liệu chính là thịt me, bì me, trứng gà và các loại gia vị khác.

Để có được những miếng giò chất lượng, màu sắc hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm và đặc biệt là bí quyết riêng của mỗi cơ sở sản xuất.

Giò Me là đặc sản của vùng đất Nam Nghĩa- Nam Đàn – Nghệ an. Trong 1kg giò bê không phải 100% là thịt. Giò Bê thực chất là giò được làm từ thịt của con bê, bì bê, trứng gà và các gia vị khác. Khác với các loại giò heo, giò bò được làm từ thịt xay mịn rồi trộn với bột hoặc củ chuối, giò bê quê mình được làm từ nguyên tảng thịt, ướp gia vị, đem hấp cách thủy 12 tiếng nhằm giữ độ ngọt của thịt. Vì vậy, để làm một cây giò, ngoài thịt, còn có cả trứng, da, gân để tạo độ kết dính và tạo độ mềm cho thịt.

Quy trình sản xuất gio me như sau: Thịt me chọn phần nạc thăn nguyên khối, tùy theo khối lượng giò đẻ sử dụng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Trước khi hấp giò cần sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp với gia vị, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm. Phần bì me để riêng, đem xay nhuyễn như giò, trong Trứng gà đem tráng thật mỏng, không cho gia vị, mắm muối. Giò me gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng là trứng, tiếp theo là lớp bì me mỏng rồi mới tới thịt me. Trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, sau đó đổ lên một lớp bì me xay nhuyễn, cuối cùng mới cho miếng thịt me đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn tròn lại và cho vào nồi hấp.

Dưới đây là những sai lầm mà khách hàng cần phải tránh để có thể thưởng thức những miếng giò bê thơm ngon đúng vị:

– Không cắt giò ra nấu lại, rã đông bằng lò vi sóng.

– Không nên thái ra đĩa quá lâu rồi mới ăn. Giò me (giò bê) được bảo quản ở dạng đông lạnh sau đó rã đông tự nhiên bằng ngăn mát để kết dính giò và bì với nhau, khi thái ra nên sử dụng ngay thì món ăn sẽ ngon hơn. Nếu chúng ta để miếng giò được thái ra ở ngoài nhiệt độ bình thường lâu thì sẽ mất đi hương thơm và độ giòn của giò.

– Không nên thái lát quá mỏng hay quá dày. Nếu thái quá mỏng thì miếng giò dễ bị nát, khi bày lên đĩa sẽ không đẹp, khi ăn giò không còn vị dai dai bùi bùi, người ăn sẽ không cảm nhận được hương vị vốn có. Nếu thái quá dày thì sẽ khó ăn, cảm giác khô vì thịt bê bị dai.

Cách bảo quản:

– 30 ngày trong ngăn đá (trước khi ăn bỏ xuống ngăn mát),

– 2 tuần trong ngăn mát.

Thông thường hấp giò mất 5 – 6 là chín. Sau khi chí giò mới được gói giấy thành phẩm và để vào tủ đông lạnh khoảng nửa ngày mới đưa ra sử dụng. Thái lát mỏng chấm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi tùy thích, dùng làm đồ nhậu, cuốn bánh tráng kèm rau sống… hoặc ăn với cơm đều ngon. Giò me ăn ngon nhất là để rã đông tự nhiên, ăn khi giò còn hơi mát.

Theo amthuccotruyen.com

Nguồn: https://www.amthuccotruyen.com/gio-me-nam-dan-nghe-an.html