Bánh bò thốt nốt – Món quà quý giá khi du lịch Kiên Giang

0

Ẩm thực Kiên Giang vô cùng phong phú và đa dạng, không chỉ có hả sản tươi ngon mà còn có cả món bánh bò thốt nốt ngọt ngào ai cũng thích thú.

Thốt nốt được biết đến là loài cây thân thẳng, được trồng nhiều và trở thành sản vật độc đáo của vùng Hà Tiên của đất Kiên Giang. Hương vị ngọt ngon của thức quả thốt nốt vừa có thể dùng làm đường, nước uống giải khát ra còn có thể làm bánh mà món nào cũng vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là món bánh bò thốt nốt trứ danh với thành phần chính chỉ từ đường, dừa, bột gạo và trái thốt nốt nhưng khiến ai cũng mê mẩn.

Bánh thốt nốt vô cùng hấp dẫn

Cách làm bánh bò thốt nốt khá đơn giản, chỉ cần bạn có một chút hoa ta và yêu bếp thì ai cũng có thể làm được. Đầu tiên đem gạo ngâm cho nở, sau đó xay thành bột và ủ cho lên men trong một đêm. Nghe thì đơn giản nhưng mẻ bánh có thành công và thơm ngon đúng điệu hay không phụ thuộc hết vào công đoạn ủ bột này.

Xay bột gạo thủ công sẽ giúp bánh có hương vị ngon hơn

Trái thốt nốt chín đúng độ sẽ có màu vàng, được lột vỏ, tách đôi sau đó lấy phần thịt chà vào rổ và hứng lấy phần nước bên dưới. Người ta dùng luôn nước để trộn vào bột gạo làm bánh để có màu sắc đẹp hơn. Bột gạo sau khi ủ sẽ cho nước thốt nốt vào, tiếp đến là đường thốt nốt và trộn đều tay đến khi đường tan hết. Sau cùng, cho dừa nạo vào, trộn tiếp cho đều rồi để bột nghỉ trong 1 tiếng.

Vị ngọt của thốt nốt giúp bánh thơm và ngọt tự nhiên

Khi gói bánh, cho lên mặt lá ít dừa nạo, lớp bột gạo thốt nốt sau đó gói kín kẽ lại. Người ta cũng cho thêm một ít đường cát, một ít muối tạo vị vừa ngọt cho bánh, một ít nước cốt dừa tạo vị béo. Màu bánh tự nhiên bởi trái thốt nốt có màu vàng sáp trông rất bắt mắt. Bánh bò thốt nốt được gói trong lá chuối, hoặc lá thốt nốt khô hoặc bỏ vô chén, bên trên rắc sợi dừa. Bánh hấp trên xửng, khi giở nắp ra tỏa ra mùi thơm nồng nàn, kích thích miệng tiết nước bọt thèm thuồng. Bánh để nguội, ăn càng ngon.

Bánh thốt nốt chỉ cần hấp từ 15- 20 phút là chín

Bóc lớp vỏ bánh ra, bánh có mùi vàng ươm vô cùng thích mắt. Mùi bánh cực thơm, hương vị ngọt ngon từ thốt nốt, bùi bùi nhờ bột gạo và thơm béo của sáp dừa vô cùng kích thích. Bánh bò thốt nốt không quá to nên một người phải ăn 2- 3 chiếc có khi còn chưa đã.

Bánh thốt nốt ăn nguội sẽ ngon hơn

Bánh bò thốt nốt còn có thể ăn cùng nước cốt dừa cho thêm phần béo ngậy. Đây là món ăn độc đáo được ngươi bà con Khmer đã sáng tạo, tuy dân dã mà đậm vị quê hương.

Bánh bò thốt nốt tuy không có ngoại hình đẹp nhưng hương vị vô cùng thơm ngon

Đến Kiên Giang, bạn có thể mua bánh bò thốt nốt về làm quà là đảm bảo ai cũng thích.

Theo Thủy Mon

Nguồn: https://travelmag.vn/banh-bo-thot-not–mon-qua-quy-gia-khi-du-lich-kien-giang-d12966.html